สถิติเวบไซต์
เปรียบเทียบการซักพรมแต่ละระบบ

ซักพรม


การเลือกวีธีซักพรมที่ถูกต้องเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยทีเดียว บางวิธีซักแล้วทิ้งคราบน้ำยาที่มีความเหนียวไว้ข้างหลังอันเป็นสาเหตุของการสะสมฝุ่น บางวิธีทำให้ขนพรมเสีย วิธีที่ถูกคือผู้ผลิตพรมเขาแนะนำการซักพรมแบบใด เดี่ยวนี้ง่ายมากเพียง คลิก อินเตอร์เน็ตก็รู้ได้ไม่ยาก
ระบบซักพรมที่ทั่วโลกใช้กับอยู่ในปัจจุบัน
R0TARY SHAMPOO ซักเปียก
DRY FOAM SHAMPOO AND DRY FOAM EXTRACTOR อยู่ระหว่างเปียกและแห้ง
DRY POWDER/DRY CLEAN ซักแห้ง
BONNET CHEMICAL CLEANING ซักแห้ง
SOIL EXTRACT/ WATER EXTRACTION ซักเปียก
HOT WATER EXTRACTION/STEAM CLEAN ซักเปียก
ROTARY SHAMPOO
โดยใช้เครื่องขัดพื้นใส่แปรงติดถังน้ำยาใช้แชมพูทำให้เกิดฟอง ขัดให้ทั่ว ใช้เครื่องดูดน้ำดูดฟองขึ้นมา ระบบนี้หลังจากแห้งจะเกิดการเหนี่ยวที่พรม อาการเหนี่ยว เหมือนเป็นแม่เหล็กดุดฝุ่น ทำให้พรมสกปรกเร็วกว่าปรกติ ไม่มีการ rinse /flush ด้วยน้ำสะอาดเปรียบเทียบกับการสระผมแล้วปล่อยให้แห้ง ทุกอย่างก็สะสมอยู่ในพรมต่อไป พรมบางชนิดเช่นพรมขนยาวตัดปลาย cut pile ทำให้ขนพรมคลายตัวถาวร (ผู้ผลิตพรมไม่แนะนำวิธีนี้)
DRY FOAM /dry foam extraction
ใช้เครื่องขัดแบบแปรงทรงกระบอกหรือแปรงกลมก็ได้ เอาแชมพูผสมน้าใส่ไปในถังระบบเปิดปิดโดยมีปั้มลมทำให้เกืดฟองโดยลมที่อัดเข้าไปประมาณ10psiเล็กน้อยฟองจะไหลออกมา ใช้เครื่องชัดเดินหน้า/ถอยหลังหรือแบบแปรงกลมสวิง ซ้าย ขวา เมื่อพรมแห้งก็ดูดฝุ่นอีกครั้ง หากเป็นเครื่อง dry foam extractor ก็จะดูดฟองไปด้วยในคราวเดียว
 
 
Dry powder
แบบผงซักแห้ง dry clean การซักแบบแห้งใช้ซึมซับโดยสารเคมีผสมน้ำเล็กน้อยหรือใช้ความชื้นในอากาศ อาจจะใช้เครื่องโรย / ใช้มือโรยผงหลังจากนั้นใช้เครื่องตีผงไปมาเพื่อให้สารฯดูดซึมความสกปรก สุดท้ายใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเก็บ ขณะที่ตีนั้นผงบางส่วนจะลอยขึ้นไปติดแผ่นกรองฝุ่นของเครื่องปรับอากาศ สุดท้ายก็พ่นสารเคมีให้ผู้อยู่ในห้อง ระบบนี้เป็นปัญหาต่อคุณภาพอากาศภายในห้อง (indoor air quality I A Q )
 
     
 

ซักพรม


Bonnet chemical cleaning
คือการปั่นแผ่นใยไหมพรม / แผ่นไมโครไฟเบอร์ก็คือการเช็ดรอยเปื้อนบนผิวพรม โดยฉีดน้ำยาที่พรมและแผ่น bonnet ใส่ใต้เครื่องขัดพื้น เมื่อด้านหนึ่งสกปรกก็ใช้อีกด้าน และนำไปซักเมื่อสกปรกทั้งสองด้าน ระบบนี้ง่ายไม่ยุ่งยาก จึงทำได้บ่อยเหมาะสำหรับสถานประกอบการที่มีการดูแลรักษาเป็นประจำและต้องสกปรกไม่มาก ระบบนี้ไม่มีการล้างด้วยน้ำ (Rinse)จึงทิ้งคราบน้ำยาไว้ หากเป็นพรมตัดปลายขนยาวจะเกิดเป็นวงก้นหอยจากการปั่น (ผู้ผลิตพรมไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้) ยังมีอีกระบบหนึ่งเรียกว่า ระบบสั่น oscillator คือฉีดน้ำบนพรมให้ทั่ว ใช้แผ่นผ้าใส่ใต้เครื่องสั่นนี้ถูไปมาหรือเท่ากับเช็ดรอยเปื้อน เพียงแต่น้ำยาที่ใช้อาจเป็น solvent ระบบนี้เหมือนระบบซักแห้ง ทั่วโลกมีการใช้ค่อนข้างน้อย
 
   
  Spray extraction, hot water extraction / steam clean ซักเปียก
เป็นระบบการซักที่ดีและซักได้สะอาดที่สุดประเทศที่เจริญส่วนใหญ่ใช้กัน (เมเจอร์แคร์ใช้วิธีนี้)
Spray extraction คือระบบฉีดและดูดกลับด้วยน้ำเย็น (เครื่องขนาดเล็ก-กลาง)
Hot water extraction (H W E) คือระบบฉีดและดูดกลับด้วยน้ำร้อน(เครื่องขนาดกลาง-ใหญ่) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอัตราการไหลและแรงดันของปั้ม หากฉีดลงไปลึกแรงดูดมากพรมก็จะสะอาดมาก ในขณะที่ระบบอื่นซักแต่เพียงผิว ผู้ผลิตพรมรายใหญ่ที่สุดของโลก Shaw industries แนะนำให้ใช้ระบบนี้ เหตุที่เรียกDeep Cleanเพราะฉีดล้างลึกถึงฐานพรม 5-10ม.ม  เครื่องซักพรมรุ่นใหม่ชนิดนี้พ่นน้ำร้อนกีึงไอร้อนออกมาจะใช้มอเตอร์ดูดมากกว่า1ตัวดูดขึ้นทันที ในขณะที่ดูดนั้นก็ใช้น้ำเป็นตัวนำพาคราบฝุ่น ดินทรายขึ้นมา พรมจะสะอาดในขั้นตอนนี้ รายละเอียดของเครื่องซักพรม HOT WATER EXTRACTION ( HWE) ชนิดนี้
โปรดคลิกไปดูในเรื่อง วิธีการซักพรมแต่ละระบบและ ข้อเสีย
 
ห้างหุ้นส่วนจำกัด เมเจอร์แคร์
80/74  ซ.ทวีทรัพย์2  ถ.นวมินทร์  แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม.10240
โทร.  081-2507815  E-mail
Copyright©2013,Majorcarebkk.com

Current Pageid = 18